5 bí quyết tránh bị lây cảm cúm trên máy bay

Bạn có biết các chuyên gia y tế hàng đầu đã khuyến cáo rằng không gian bên trong máy bay là môi trường dễ lây cúm và cảm lạnh gấp 100 lần so với cuộc sống thường nhật? Hầu hết các chuyến bay thương mại đều bay ở độ cao 9.000 m tới 11.000 m, khiến độ ẩm giảm xuống khoảng 10%, thậm chí còn thấp hơn. Ở độ ẩm thấp như vậy, mũi và cổ họng hành khách trở nên khô, sức đề kháng giảm, và vi khuẩn bắt đầu hoành hành. Dưới đây là vài bí quyết giúp bạn tránh bị lây nhiễm.

1. Thường xuyên uống nước: tránh bị ‘khô quắt’ trên máy bay bằng cách thường xuyên nhâm nhi nước trái cây, nước lọc trong suốt hành trình. Nhưng đừng uống cả lít nước trước khi máy bay cất cánh, hoặc tu ừng ực nguyên chai một lúc, vì như vậy hoàn toàn không hiệu quả. Các đồ uống có chứa nước khác như cà phê, rượu bia, soda thậm chí khiến cơ thể bị mất nước nhanh hơn. Đồ uống nóng hiệu quả hơn đồ lạnh.

2. Giữ tay sạch sẽ: Bàn tay thường xuyên chạm vào ghế, thành ghế, bắt tay người khác và đưa thẳng virus từ những nguồn đó vào miệng. Những virus này có thể sống được khoảng 3 tiếng trên da người, điện thoại, điều khiển tivi hay bất kỳ bề mặt nào khác. Chỉ bằng hành động đơn giản rửa tay với nước nóng và xà phòng, mối nguy này đã dễ dàng bị loại bỏ.
3. Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Sử dụng nước súc miệng sẽ giúp bạn có thêm một tầng bảo vệ nữa khỏi đám vi khuẩn đáng ghét, đồng thời giữ ẩm cho cổ họng. Chỉ mang theo một lượng nhỏ (3 ounce) trong hành lý xách tay theo quy định của hàng không.
4. Uống bổ sung vitamin: Nhiều người khẳng định rằng vitamin đã giúp họ rất nhiều trong các chuyến bay. Có người uống thuốc đều đặn 2 ngày trước khi cất cánh, và hiếm khi bị cảm cúm dù thường xuyên phải di chuyển bằng máy bay.
5. Đeo khẩu trang che miệng và mũi, đeo kính mát: Hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường xung quanh, nhất là trong tình trạng miệng, mũi bị khô sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp bạn bị cúm, đeo mặt nạ sẽ giúp bạn tránh phát tán virus.

Nguồn: Theo website Vzone. Ảnh: Internet