6 món ăn nối tiếng nhất Sapa

Rong chơi xin gợi ý cho bạn Top 6 đặc sản Sapa không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng núi rừng Tây Bắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lợn bản

Món đặc sản Sapa đầu tiên phải kể đến trong Top 6 đặc sản Sapa bạn phải thử một lần là lợn bản Sapa. Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách.

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg.

2. Thắng cố

Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Là món đặc sản Sapa thứ 2 mà bạn nên thử. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Mùi vị của thắng cố sẽ phải là những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể ăn được nó. Thưởng thức cùng thắng cố mà có chén rượu ngô thơm lừng lại càng thêm ngây ngấy khó quên.

3. Cá suối

Sa Pa là vùng đất không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn là nơi có nhiều món đặc sản Sapa mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Trong đó nổi bật là món cá suối Mường Hoa, Mường Tiên. Cá suối có nhiều loại nhưng khi ăn lại không hề có vị tanh mà lại rất ngọt và thơm.

4. Cá hồi

Món đặc sản Sapa tiếp theo là cá hồi. Với vị ngon đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Sapa. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thớ săn, không có mỡ, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu.

5. Cải mèo Sapa

Cải Mèo là một loại rau đặc sản sạch hiếm có, ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc, nên cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được.

6. Nấm hương Sapa

Nấm hương Sapa về hình thức cũng giống như các loại nấm hương khác , khi ăn cho nấm vào nước ngâm sẽ nở ra, còn nguyên vẹn mùi thơm ban đầu. Mùi thơm tự nhiên thích hợp cho các món xào hoặc lẩu vẫn có mùi thơm của nấm mà không át đi các vị thơm của các thực phẩm đi kèm.

Sapa không chỉ là vùng đất nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên mà còn là nơi lưu giữ được nét văn hóa ẩm thực tinh tế và độc đáo. Trên đây là 6 đặc sản mà bạn dễ dàng thưởng thức tại các quán ăn ngon ở Sapa và đừng quên chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này nhé!