- 18/06/2020
- ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG
- Tags: bánh tôm hồ tây, bún bung, bún dọc mùng, bún ốc, chả rươi, đặc sản, kem tràng tiền, món ngon
Ẩm thực thủ đô tinh hoa ngàn năm (phần 2)
Tiếp tục hành trình khám phá ở phần trước chúng ta cùng nhau truy tìm các món ngon ở Hà Nội nhé.
1. Bún dọc mùng
Một món bún rất đáng thử khi tới Hà Nội chính là bún dọc mùng. Chẳng quá cầu kỳ, bún dọc mùng chỉ gồm chút bún, vài khoanh thịt chân giò thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm sườn hoặc móng giò tùy ý, chút dọc mùng chần xanh ngắt chan nước ninh từ xương.
Dọc mùng ăn giòn, không ngứa. Nước dùng trong, ngọt.
Một số quán bún mọc dọc mùng ngon ở Hà Nội:
- Bún mọc “thập cẩm” Đào Duy Từ. ngõ 10C Đào Duy Từ
- Bún mọc Hàng Lược.
- Bún sườn chua kèm mọc Xã Đàn
2. Bún ốc
Tô bún ốc với miếng cà chua đỏ au nằm chen cùng màu trắng của bún, màu xanh của hành, tía tô, màu xám đen của những con ốc chan thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm luôn là món quà được ưa thích nhất nhì của người Hà Nội.
Quả thật nếu được thưởng thức tô bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu, thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng độ giòn dai của ốc, của bún, bạn sẽ hiểu tại sao những người đi xa lại chẳng thể thôi thèm thuồng khi được bạn bè, người thân chia sẻ tấm ảnh bát bún ốc mới ăn.
Một số quán bún ốc ngon nổi tiếng Hà Nội:
- Bún ốc bà Sáu 73A Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Phố bún ốc Hòe Nhai. Địa chỉ: Số 1 Hoè Nhai, Ba Đình, Hà Nội
- Bún ốc phố Đội Cấn. Địa chỉ: 202 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội
3. Chả rươi
Chả rươi hay rươi đúc trứng được coi là món đặc sản “của hiếm” của Hà Nội bởi mùa rươi chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn vào cuối thu. Để làm được món chả rươi ngon thì khâu chọn rươi cũng rất quan trọng. Con rươi thân phải mập, có màu xanh, bò khỏe là rươi tươi, khi chế biến lên sẽ có vị ngọt và béo. Còn những con rươi có màu đỏ hay nâu thì có vị kém ngon hơn.
Chả rươi Hà Nội đặc biệt thơm ngon vì có các nguyên liệu đặc trưng như thịt ba chỉ, trứng vịt, trứng gà, lá lốt, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Đặc biệt không thể thiếu là vỏ quýt giúp khử bớt mùi tanh cũng như làm dậy thêm hương vị của món ăn.
Chả rươi được rán trên chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm cùng phần chả ngọt mềm, beo béo, thơm ngậy mùi vỏ quýt. Cuốn chả rươi với rau sống, kèm thêm miếng bún trắng rồi chấm cùng nước mắm chua cay thanh nhẹ trong tiết trời se lạnh có lẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn.
Một số địa chỉ bán chả rươi tại Hà Nội:
- Cửa hàng chả rươi Hưng Thịnh ở Ô Quan Chương – Hàng Chiếu: Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.
- Chả rươi Gia Ngư: 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm.
- Chả rươi Hằng Béo: 244 Lò Đúc.
4. Kem Tràng Tiền
Với nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc tại Hà Nội thì có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Kem Tràng Tiền. Ra đời từ năm 1958, hương vị kem ở đây đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.
Vị dẻo thơm của cốm trong que kem cốm, hay những sợi dừa ngọt thanh trong kem dừa…, tất cả tạo nên một thương hiệu kem không thể lẫn vào đâu được. Từ những em bé, những bạn học sinh, người lớn cho tới những cụ già, tất cả đều như có một niềm vui thích mỗi khi nhắc tới hay thưởng thức món kem “trứ danh” của Hà Nội này.
5. Bánh tôm hồ Tây
Những năm 1970 – 1980, ở Hà Nội đã rất phổ biến các gánh hàng rong bán bánh tôm trên đường Thanh Niên, bến Trúc Bạch khu vực Tây Hồ. Bánh tôm Hồ Tây đặc biệt ở chỗ, tôm sử dụng chính là loại tôm được đánh bắt từ Hồ Tây – giống tôm nhỏ, chắc thịt, vỏ mềm và ăn rất ngọt. Bởi vậy, chỉ có Bánh tôm Hồ Tây tại Hà Nội mới là ngon nhất!
Bạn có thể thưởng thức bánh tôm Hồ Tây ở Nhà hàng Bánh Tôm Hồ Tây trên đường Thanh Niên, hoặc rất nhiều quán ăn nhỏ xung quanh khu vực phủ Tây Hồ.