Đặc sản Vĩnh Phúc phải thử khi du lịch
Vĩnh Phúc không chỉ giữ chân du khách bởi vẻ đẹp của một Tam Đảo mù sương, nét uy nghiêm của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên hay nét đẹp thơ mộng của, hồ Đại Lải… mà còn bởi những món đặc sản ngon nức tiếng của nơi đây.
1. Cá thính Lập Thạch
Để làm món ăn đặc sản Vĩnh Phúc này, chọn mua cá sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu và để cho ráo nước. Sau đó, dùng một chiếc vại xếp lần lượt lớp cá, lớp muối, lớp thính lên bề mặt và đậy kín nắp lại. Khoảng 2 tháng sau từng con cá chín ngấu có màu hồng đẹp mắt và mùi thơm lan toả. Người dân đem cá đi nướng vàng đều trên than hoa để nghe mùi thính đặc trưng và làm cá muối ngon hơn.
2. Tép dầu Đầm Vạc
“Cỗ chín lợn, mười trâu cũng không bằng tép dầu đầm Vạc”, chỉ với một câu nói có thể toát lên được hết vị ngon của món ăn dân dã này. Vào tháng 8-10 hàng năm, tép dầu béo căng, bụng mang đầy trứng. Người ta mang tép về rang hoặc kho cùng với tương vị rất đậm đà. Cũng chính vì vậy mà người dân quanh vùng đầm Vạc luôn bảo nhau tép dầu còn ngon hơn cả cao lương mĩ vị.
3. Dứa Tam Dương
Đây là giống dứa mật, vừa ngọt nước vừa có chứa nhiều nước. Đặc biệt, ruột dứa có màu vàng mỡ gà, nhiều nước và rất ngọt. Vì vậy, du khách khi tới Tam Dương đều rất muốn thưởng thức loại quả này. Tới vườn dứa vào ngày màu bạn sẽ được tha hồ ngắm nhìn những khóm dứa tuyệt đẹp và chụp ảnh.
4. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Bánh trùng mật mía được người dân Vĩnh Tường gọi là bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm chúng gần giống nhau. Nhưng nét riêng biệt của loại bánh này đó là bánh không hề có nhân. Bánh mật mía hấp dẫn bởi màu đỏ cánh gián của mật mía, mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút vừng rang vàng được rắc lên trên. Lớp bánh trắng trẻo bên trong hòa quyện với vị mật đậm ngọt, vị vừng bùi bùi làm thực khách ăn mãi mà không hề thấy ngán. Nếu có dịp ghé qua Vĩnh Tường nhất định bạn đừng quên nếm thử bánh trùng mật mía đặc sản nhé.
5. Bò tái kiến đốt
Bò tái kiến đốt là một món ăn đặc sản rất đặc biệt của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò từ 1-2kg đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn, chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt. Những miếng thịt này sẽ được rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi đem nướng chín trên bếp than hồng rực. Khi ăn hương vị của mỗi miếng thịt lại khác nhau bởi mỗi loại kiến lại cho ra những mùi vị đặc trưng riêng: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt,… Đây không chỉ là món ăn đặc sản mà nó còn có giá trị trong việc phòng và chữa bệnh thần kinh và thấp khớp.