Ẩm thực thủ đô tinh hoa ngàn năm (phần 3)

Nếu đã có dịp ghé thăm thủ đô Hà Nội thì nhớ ghé qua các gian hàng sau đây mua quà về biếu tặng bạn bè và người thân nhé.

1. Cốm Hà Nội

Khi tới Hà Nội thì bạn không thể không nhắc tới món cốm làng Vòng. Thử dừng chân ở làng Vòng trong tiết trời thu mát mẻ, du khách sẽ cảm nhận được trong không gian dịu ngọt, thoang thoảng hương cốm khắp phố phường. Cốm thường được bọc trong những chiếc lá sen và ăn kèm với chuối chín. Thưởng thức một chút, hay mang cốm tươi về làm quà, cảm xúc không thể nào diễn tả được ngoài 2 từ “hạnh phúc”.

Nếu bạn không đến du lịch  Hà Nội vào mùa thu được thì vẫn còn rất nhiều đặc sản khác làm từ cốm như : Bánh cốm, xôi cốm, cốm xào hay chả cốm … để bạn mua về làm quà. Tuy nhiên một số loại thời gian sử dụng khá ngắn, vì vậy bạn nên lưu ý.

2. Ô mai

Nhắc đến những món ăn vặt của các cô nàng thì chắc có lẽ không thể thiếu hai từ “ô mai”. Chỉ cần vang lên hai từ đó thôi cũng đủ làm nước miếng chua chua nơi đầu lưỡi. Và ô mai ở Hà Nội nó cũng có hồn vía khác hẳn, có độ ngọt đậm của đường, vị cay nồng của gừng hoặc vị cam thảo nhẹ chứ không ngọt.

3. Thịt bò khô Hàng Giấy

Thịt bò khô Hàng Giấy nổi tiếng ngon nhất Hà Nội là điều ai cũng biết những quán thịt bò khô nào ngon nhất phố Hàng Giấy thì ít người có thể trả lời được bởi mỗi người có một cách cảm nhận riêng nên khó có thể tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên ở Hàng Giấy cửa hàng thịt bò khô ở số nhà 22 là được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Thịt bò khô số 22 Hàng Giấy được khác hàng tin tưởng lựa chọn với thời gian hơn 15 năm làm và kinh doanh mặt hàng này. Có lẽ với công thức gia truyền cũng như những cách chế biến độc đáo ở đây đã thu hút được sự yêu mến của người sử dụng.

4. Sấu

Sấu là món ăn khá thân thuộc với người dân thủ đô, từ sấu ta có thể chế biến được nhiều món ăn hay nước giải khát ngon tuyệt. Với mỗi du khách đến với Hà Nội, đặc biệt là du khách miền Nam, ai cũng phải mua cho mình một túi sấu để về làm quà. Nếu du khách đến vào chính vụ mùa sấu, khi đi khắp nẻo đường của thủ đô bạn sẽ bắt gặp rất nhiều sạp hàng bán sấu tươi.

Còn nếu đi vào trái vụ, bạn có thể tìm đến khu chợ Đồng Xuân mua sấu tươi, giá thành lúc này cao gấp 4-5 lần so với sấu vào mùa vụ. Đây là đặc sản và một món quà từ Hà Nội được rất nhiều người yêu thích.

5. Chả cá Lã Võng

Món chả cá của người Hà Nội được ăn kèm với bún rối, rau húng láng, lạc rang tách vỏ, hành chẻ, thì là cùng một bát mắm tôm được pha chế công phu. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn cũng có thể gọi nước mắm thay thế.

Cá là nguyên liệu chính, được chế biến chủ yếu từ cá lăng, cá basa, cá quả… Người đầu bếp cắt cá thành khúc, chiên trong dầu rồi mới bê cả bếp và chảo đặt lên bàn cho khách.

Người ăn trút hành, thì là vào chảo và đảo đều lên. Gắp một đũa bún nhỏ vào bát, thêm vài hột lạc, cọng rau thơm, một miếng cá và ít hành xào trong chảo nóng đang nghi ngút khói, rưới lên trên thìa nhỏ mắm tôm rồi bắt đầu thưởng thức.

Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản Hà Nội.

6. Nem chua rán, nem chua nướng

Nem chua rán: nem được lăn qua một lớp bột mỳ rán làm hai lần để có độ giòn. Cảm giác giòn tan, béo ngậy của lớp vỏ nhưng vẫn giữ được hương vị miếng nem chua bên trong hòa quyện trong vị cay cay của tương ớt cũng làm say lòng biết bao người.

Nem chua nướng: giống như nem chua rán, nem chua nướng cũng đã len lỏi vào đời sống người Hà Nội từ lâu. Nem chua nướng ăn nóng hổi, ăn ít ngấy hơn nem chua rán.