Ăn gì khi du lịch xứ “hoa vàng cỏ xanh”

Lạc vào mảnh đất Phú Yên “hoa vàng cỏ xanh” đừng chỉ đắm chìm với cảnh đẹp mà bỏ quên rất nhiều món ăn ngon đặc sản nơi đây nhé.

1. Gỏi cá mai

Cá mai có thể chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương. Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.

2. Mắt cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương ở Phú Yên nổi tiếng nhất với món mắt cá ngừ. Mắt cá sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị rồi cho vào một chiếc hũ nhỏ để làm chín. Điểm đặc biệt là mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thêm rau củ… Hương vị của mắt cá nhờ đó mà trở nên ngọt thanh dễ chịu hơn.

Ngoài mắt cá ngừ, các bạn cũng có thể chọn thêm các món ăn khác từ cá ngừ đều rất ngon và hấp dẫn như bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh hoặc làm gỏi chua, thịt cá ngừ sống Wasabi, cháo cá ngừ…

3. Chả dông

Chả dông là món ngon cuốn hút nhiều thực khách khi đến Tuy Hòa, Phú Yên. Phần nhân chả được làm từ nguyên liệu chính là thịt dông. Con dông thuộc loài bò sát, thường sống ở vùng đất cát ven biển. Thịt dông bằm nhuyễn, tẩm ướp gia vị rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên giòn thơm, vàng ruộm. Khi ăn, người ta cuốn chả dông với bánh tráng, các loại rau thơm, chấm mắm chua ngọt…

4. Bánh canh hẹ

Bánh canh vốn phổ biến ở nhiều địa phương, song với màu xanh bắt mắt vì có… quá nhiều hẹ xắt nhuyễn, bánh canh hẹ là món ngon khiến nhiều du khách phải ấn tượng khi đến Phú Yên. Chan ngập sợi bánh canh là nước dùng ngọt thanh, có thêm chả cá biển chiên vàng ươm, thơm phức, trứng cút luộc, thịt nạc cá… đặc biệt là không thể thiếu hẹ, nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

5. Sò huyết đầm Ô Loan

Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh của đất Phú Yên. Những con sò huyết ở đây thân tròn, vỏ hình trứng, thịt dày, huyết nhiều, vị ngon ngọt, đậm đà. Đến đầm Ô Loan, du khách có thể thưởng thức đặc sản sò huyết được chế biến thành nhiều món ngon như hấp sả, nướng mỡ hành, rang muối ớt, nướng mọi, nấu cháo…

6. Cá nục hấp

là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung. Muốn món hấp ngon, phải chọn những con cá nục tươi, kích thước vừa phải. Dùng chung với cá hấp là rau sống, bánh tráng nướng. Nước chấm nhất định là nước cá kho mới đúng vị.