Cần Thơ có đặc sản gì ngon?

Ẩm thực Cần Thơ phong phú, mang đậm nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, được kết tinh từ các món ăn đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

1. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ độc đáo bởi cách nấu cùng với lá cẩm tươi. Sau khi chín cắt ra, bánh có màu sắc hấp dẫn, hương thơm phảng phất, hấp dẫn lôi cuốn người thưởng thức.

Để tăng tính hấp dẫn cho món ăn, nhân bánh tét lá cẩm hiện nay người ta còn cho thêm tôm khô hoặc trứng muối bên cạnh nhân chuối và thịt mỡ truyền thống.

Với màu sắc bắt mắt và đa dạng hương vị, bánh tét lá cẩm dần trở thành món ngon hấp dẫn mà nếu có dịp du khách nên thử qua ít nhất một lần. Nếu được mua về làm quà thì cũng rất ý nghĩa.

2. Bánh Cống

Đặc sản Cần Thơ Bánh cống có vỏ bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh còn nhân bánh làm từ thịt băm. Bánh cống chín có màu vàng rộm,giòn từ trong ra ngoài. Bạn nhớ đến tiệm bánh cống Cần Thơ – Bánh cống bà Út Lư (Nguyễn Trãi cũ) Ninh Kiều, Cần Thơ để thưởng thức nha. Ngon lắm đấy!!!

3. Rượu mận Sáu Tía

Được lên men từ trái mận chín và mạch nha, rượu mận Sáu Tia khi thưởng thức được nhiều người hết lời khen ngợi, đồng thời còn được lựa chọn làm quà khi kết thúc chuyến đi Cần Thơ.

Loại rượu đặc sản có một không hai này được ngâm ủ cho lên men hoàn toàn tự nhiên nên có mùi vị nồng nàn rất đặc trưng. Được biết để có một bình rượu ngon thì loại mận được ủ phải là mận An Phước hoặc mận Hồng Đào Đá.

Trái mận kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo ra thành phẩm, hoàn toàn không chứa tạp chất, phụ gia hay hóa học vì vậy du khách hoàn toàn có thể yên tâm về độ đảm bảo sức khỏe.

4. Bánh tráng Thuận Hưng

Bánh tráng của làng nghề truyền thống Thuận Hưng tồn tại hơn 200 năm thuộc quận Thốt Nốt nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Sẽ là một trải nghiệm thú vị nếu bạn có thể sắp xếp thời gian vào thăm làng nghề bánh tráng truyền để tận mắt xem các công đoạn làm bánh của người dân.

Các loại bánh tráng mà du khách có thể chọn bao gồm bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.

5. Mắm, Cá Khô

Cần Thơ thuộc đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống kênh rạch chằng chịt, trù phú cá tôm, nên từ xa xưa người dân nơi đây đã có sáng kiến đem những “sản vật” này đi phơi khô, từ đó có thể chế biến thành các món khô đặc sản trong ẩm thực, được dân nhậu rất ưa thích.

Chính vì vậy các loại đồ khô, mắm như: Cá khoai khô, cá lóc khô, cá ba sa khô, cá kèo, cá sặc rằn, cá trạch, rắn khô, nhái khô,… mắm đóng hộp đậm vị miền tây cũng là những sản phẩm không nên bỏ lỡ trong túi đồ trở về của mỗi du khách.

Được bán ở khắp các cửa hàng quanh Bến Ninh Kiều, Chợ Cổ Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, chợ Cái Khế, Tân An hoặc các cửa hàng chuyên về đặc sản Miền Tây.