Cuối tuần với đặc sản củ hủ Khóm miền Tây

(Góc thông tin)

  1. Nếu như Bến Tre có củ hủ dừa  thì những vùng trồng khóm như Hậu Giang, Kiên Giang có đặc sản  là Củ hủ khóm. Đây là phần lõi non nằm bên trong cuốn lá của cây khóm, muốn thu được củ hủ khóm sẽ phải nhổ nguyên cây khóm đang còn tươi tốt. Mỗi cây khóm chỉ ăn một lần và phần lõi bên trong cũng khá nhỏ.
  2. Gỏi củ hủ khóm tôm thịt là một trong những món ăn đặc sản của người miền Tây, phổ biến nhất là ở miệt trồng khóm thuộc huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Với người trồng khóm, gỏi củ hủ khóm là một món ăn vừa ngon, vừa quý mà họ ít khi tự làm thưởng thức. Chỉ khi có khách đến nhà, người dân mới đi lấy củ hủ khóm về làm gỏi đãi khách.
  3. Ngay cả những người quê ở miền Tây cũng chưa nghe qua hoặc chưa từng thưởng thức bao giờ. Thực ra, món ăn này là đặc sản của vùng Hậu Giang – nơi trồng rất nhiều khóm. Nếu có dịp về huyện Vị Thanh – tỉnh Hậu Giang và đi dọc theo con sông Cái Lớn, bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng trồng khóm bạt ngàn của người dân nơi đây. 
  4. Cù lao Tắc Cậu và vùng lân cận thuộc các huyện Châu Thành, Gò Quao của tỉnh Kiên Giang với thổ nhưỡng và địa thế đặc trưng đã hình thành vùng trồng khóm mang thương hiệu Tắc Cậu cho chất lượng ngon ngọt nức tiếng miền Nam suốt 70 năm qua.
  5. Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất, Vị Thanh Hậu Giang vào năm 1930, người dân thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng bắt ngang sông Cái Lớn, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “ Khóm Cầu Đúc” được hình thành.
  6. Tân Phước – một con huyện  nhỏ nằm trong vùn trung tâm đất phèn thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, được thành lập vào năm 1994. Nơi đây nổi danh với loại khóm Tân Phước  vàng ươm ngọt thanh và cũng là vùng chuyên canh khóm lớn nhất Tiền Giang.
  7. Ngoài món gỏi củ hủ khóm nổi tiếng thì còn có món bánh xèo thịt vịt cũng là món ăn ngon trứ danh làm từ củ hủ khóm. Vị củ hũ khóm rất lạ, mềm, dai vừa phải, ngọt thanh, chua nhẹ. Thịt vịt đồng mềm chắc, ngọt béo vừa đủ. Cuốn với lá cách, kèo nèo, sung, xoài, cóc, rau nhái, quế vị… tạo nên hỗn hợp ngon ngất ngây.
  8. Khóm Tắc Cậu là một thương hiệu từ lâu được mọi người truyền tai nhau là loại khóm có chất lượng cao, trái to, ngọt và thơm ngon.  Để bảo quản khóm được lâu và thưởng thức mùi vị khác thì người ta còn đem khóm đi sấy dẻo. Với bí quyết “sấy mộc” và không dùng hóa chất, giúp luôn giữ được độ ngọt, độ dẻo cùng hương vị đặc trưng của trái khóm.