- 01/07/2020
- ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG
- Tags: bưởi năm roi, cá cháy, cá lóc nướng trui, cá tai tượng chiên xù, cam sành, đặc sản, món ngon Vĩnh Long, thanh trà
Đặc sản dân dã của vùng đất Vĩnh Long
Cùng tham khảo qua những món ăn đặc sản Vĩnh Long, bạn nhất định cảm thấy thèm và mong muốn được thưởng thức dù chỉ một lần trong đời.
1. Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. Cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm. Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
2. Bưởi Năm roi
Đến với Vĩnh Long, bạn sẽ tha hồ mà thưởng thức những loại trái cây thơm ngon, từ quả chua cho đến quả ngọt, từ nhỏ cho tới lớn đặc biệt bưởi năm roi nổi tiếng trên thị trường hoa quả Nam bộ và cả nước. So với bưởi Biên Hòa, bưởi Bến Tre, thì bưởi Năm roi có vị ngọt thanh, không có hạt, múi bưởi đầy đặn, mọng nước nhưng lại rất ráo. Thưởng thức một vài múi bưởi năm roi để thấy được mùi vị đặc biệt của loại trái cây đặc sản này, ngoài ra bạn cũng có thể chọn bưởi năm roi làm quà biếu người thân, bạn bè, gia đình
3. Cá lóc nướng trui
Du lịch miền tây làm sao có thể không kể đến đặc sản cá lóc nướng trui nổi tiếng gần xa. Chỉ những con cá lóc đồng sinh sống tự nhiên, mập mạp thịt chắc khoẻ thì mới có thể làm ra món cá lóc nướng trui ngon đúng chuẩn. Người ta lựa chọn những con cá ngon nhất rửa sạch để nguyên vảy và nội tạng bên trong. Dùng thanh tre xiên qua thân cá theo chiều dọc. Từng con cá được cấm xuống đất. Nướng cá cũng vô cùng đặc biệt. Thay vì để lên than nóng nướng như thông thường thì người ta sẽ dùng rơm chất lên rồi đốt cứ như vậy cho đến khi cá chín.
Cá chín có lớp ngoài đen khét hương thơm ngào ngạt, nhưng lớp thịt bên trong thì lại chín vừa tới rất ngon.
Ăn cá lóc nướng trui đúng cách du khách nên cuộn với rau, bún rồi chấm với nước chấm. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt, chắc của thịt cá cùng hương thơm thoang thoảng của lớp vảy bị khét ban đầu.
4. Cam sành Tam Bình
Không biết thổ nhưỡng nơi đây như thế nào nhưng cam sành trồng rất tốt, trái to trông rất bắt mắt, ngon ngọt. Cam sành thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10 âm lịch, nhưng ngày nay nhiều nhà vườn đã tìm cách xử lý cho cam sành ra trái nghịch mùa để thu được lợi cao.
Cam sành da xanh, vỏ sần, bóng đẹp, màu sắc thịt quả vàng tươi, vị ngọt thanh phục vụ ăn tươi hoặc được chế biến thành nước hoa quả rất thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, cam ngoài ăn tươi còn được chế biến các món ăn như gà nấu cam, mứt cam, salad cam, …
5. Cá cháy Trà Ôn
Cá Cháy là đặc sản quý của khu vực xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn trong vùng sông Hậu chảy qua, đây là nơi gặp nhau giữa nước trong và nước lợ trước khi sông Hậu đổ ra biển. Cá có nhiều nhất là vào mùa gió chướng, khoảng từ trước đến sau tết một tháng và nhất là vào buổi sáng sớm.
Cá cháy thịt rất ngon và có trứng bổ, béo hiếm thấy có hình dáng tương tự như cá mè dinh, cá chẽm: thân hơi dẹp, dài, xương mềm nhiều và có vảy màu trắng nhưng thịt cá lại ngon ngọt hơn rất nhiều có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh chua, lẩu mắm và đặc biệt là kho rim với mía.
6. Trái thanh trà
Cây thanh trà trông giống như cây xoài, trái tương tự quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng, cơm mềm vị chua, ngọt rất hấp dẫn mọi người – nhất là trẻ con. Thời vụ trái chín vào khoảng tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch.
Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt (thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập; còn thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt). Có nhiều cách thưởng thức hương vị của thanh trà: ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món ăn (nấu canh chua, kho).