Làm sao cưỡng lại đặc sản Pleiku?

Là thành phố lớn thứ 3 của tỉnh Gia Lai thuộc vùng Tây Nguyên. Đặc sản Pleiku hấp dẫn bởi nguyên liệu từ kiến vàng hay ngon bởi sự đơn giản của bún mắm nêm. Hay cách chế biến độc đáo của bò nướng ống. Đến Gia Lai hãy để thưởng thức 7 đặc sản Pleiku ngon không cưỡng nổi dưới đây nhé!

1. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn dân dã của người dân phố núi Pleiku. Thành phần món ăn chỉ đơn giản gồm bún và mắm cùng một ít rau sống. Đơn giản thế, nhưng khi đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được hương vị ngon khó cưỡng mà nó mang lại.

Mắm Pleiku sền sệt và có mùi thơm lạ đặc trưng. Khi ăn với bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm của mắm.

Một bát bún đầy đủ với rau sống, bún tươi, thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng chén mắm nêm sẽ kích thích vị giác của bạn.

2. Gỏi lá rừng

Gỏi lá Tây Nguyên – món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á được công nhận năm 2013. Du khách tới đây thưởng thức đều công nhận hương vị ngon “khó cưỡng” mà món ăn này mang lại.

Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá. Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… Trong đó có những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.
Món ăn gỏi lá rừng ngon nhờ nước chấm và thức ăn đi kèm. Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp Cùng với đó là thức ăn đi kèm quen thuộc như: thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm biển Hồ Chè, bì lợn luộc…

3. Phở khô Gia Lai

Ở Pleiku, phở khô là món ăn ngon nổi tiếng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng phở khô trên khắp phố phường. Món này có tên gọi khác là Phở hai tô, vì khi thưởng thức, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, gồm bánh phở và nước lèo.

Tô phở khô Pleiku nhất định không thể thiếu thịt heo bằm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Còn tô nước lèo gồm nước ninh gà, thịt bò tái hoặc bò gân, bắp hay bò viên tùy khẩu vị mỗi người. Rau ăn kèm với phở khô là xà lách, húng quế, giá đỗ sống. Khi thưởng thức phở khô, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của sợi phở, ngọt thanh của nước lèo. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến bạn phát thèm.

4. Bún cua thối

Là món ăn đặc biết của Pleiku bởi mùi rất lạ. Tuy có mùi lạ, nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men, nhưng bún mắm cua có khả năng “gây nghiện” cho bất cứ du khách nào từng thưởng thức. Bún mắm cua Pleiku có vị nồng đặc trưng và mằn mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị cay của ớt, sự giòn sần sật của bì lợn… Tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.

5. Bò nướng ống

Sở dĩ có tên gọi là “bò nướng ống” là bởi vì món này thịt bò sẽ được bỏ vào ống tre và nướng lên.

Nghe tên thôi đã thấy thú vị rồi phải không? Thành phần chính của món ngon Pleiku này chính là thịt bò. Thịt bò được thái miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị như sả, lá é… được giã nát, ướp khoảng 30 phút cho vào ống (ống là những ống tre hoạc nứa tươi, cây còn non), rồi lấy lá dứa bịt kín đem nướng trên lửa than. Món ngon Pleiku này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi tên gọi mà chỉ cần ngửi mùi thịt từ trong ống nứa bung tỏa ra bên ngoài kích thích vị giác rồi.

6. Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là muối được làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa – Gia Lai. Đây là món ngon Gia Lai muốn khai thác được người ta phải vất vả leo vào những khu rừng sâu để bắt được những tổ kiến to rồi đem về chế biến thành muối.

Thoạt đầu, muối có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn, nhưng nếu đã nếm qua món ngon Gia Lai này một lần sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng riêng, hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt, cay cay vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Bởi thế đến Gia Lai – Tây Nguyên nhất định phải “bỏ túi” đặc sản Pleiku này đem về làm quà hoặc ăn dần.