Món ngon Hà Tĩnh đậm đà hương vị miền Trung

Du lịch Hà Tĩnh người ta sẽ tìm đến sự thanh bình với nhịp chảy trôi nhẹ nhàng từ biển Thiên Cầm, hồ Kẻ Gỗ xanh mênh mông đất trời và thưởng thức thế giới ẩm thực đậm màu sắc riêng của vùng đất duyên hải Bắc Trung Bộ đầy nắng gió.

1. Kẹo cu đơ

Thứ đặc sản nức tiếng Hà Tĩnh không thể không nhắc đến đó là kẹo Cu Đơ. Đây là một loại bánh có hình tròn như chiếc gương, nhìn bề ngoài có vẻ sần sùi nhưng bên trong nó chứa đựng bao vị ngon ngọt, tinh túy thuần khiết nhất của con người Hà Tĩnh.

Bánh có vị thơm thơm béo ngậy của mật mía, vị cay gây gây thơm nồng của gừng và đặc biệt là sự giòn tan của lạc và bánh tráng trứng. Lạc được tuyển chọn từ lạc núi nên to tròn, mọng và béo. Cầm miếng bánh nặng tay, cắn miếng bánh vừa dẻo dai vừa thơm nồng, béo ngậy và nhâm nhi thêm một ly trà đắng thì còn gì tuyệt hơn khi đến Hà Tĩnh.

2. Bánh bèo

Bánh bèo là món ăn dân dã mà bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua được nhưng ở mỗi vùng đất bánh lại mang hương vị và bản sắc riêng của nơi đó. Bánh bèo Hà Tĩnh cũng thế, nó mang một hương sắc riêng mà khi ăn vào bạn không thể nhầm lẫn với bánh nơi khác được. Bánh bèo được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm. Khi ăn cho thêm một ít tương ớt, tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt của chanh đường rất hấp dẫn.

Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

3. Gỏi cá đục

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước- một thức quà đặc biệt riêng của vùng biển Xuân Nghi.

Cá đục dài khoảng 13-18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.

4. Hến sông La

Hầu như vùng sông nước nào cũng có hến. Và hến cũng là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt. Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, bát nước Hến đầu tiên nóng hôi hổi mát, thơm, đậm ngọt, bổ dưỡng, màu trắng sữa như nguồn sống vô tận của dòng sông quê mẹ. Đúng như câu ca ai ví “Dẫu ai đi quanh về quắt – không kẻo nước giắt Kẻ Thượng” (Giắt là loại Hến con sinh sôi rất nhanh vào mùa hè, thích nghi sống ở vùng nước lợ như phía hạ nguồn giáp ranh giữa sông La và sông Lam). Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày, như hến xào giá, ăn kèm bánh tráng, canh hến nấu rau tập tàng, cơm nước hến thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối mới thật đậm đà làm sao.

5. Ram bánh mướt

Ram bánh mướt chỉ là một lá bánh ướt mỏng quấn quanh chiếc ram rồi chấm chút tương mặn mặn, ấy vậy mà làm nên một món ăn hết sức đặc trưng mà bất kỳ ai khi đến với Hà Tĩnh đều không thể bỏ qua.

Người Hà Tĩnh làm nhân bánh ướt từ chả hoặc canh gà, đồng thời khi rán sẽ không cho mỡ vào mà để nguyên nên khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị mát lành và hết sức thanh đạm. Mùa đông, trong cái lạnh của gió và cái buốt của mưa phùn Hà Tĩnh, một chiếc ram nóng giòn cuộn trong một lớp bánh ướt chấm nước mắm ớt tỏi chanh đủ để nhớ nhung vùng đất này.

6. Bưởi Phúc Trạch

“Mời về Phúc Trạch quê em
Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ”…

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi Phúc Trạch có mùi thơm nhẹ tự nhiên đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.

Với khả năng đánh bật các dòng bưởi nổi tiếng Việt Nam kể cả bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch là món quà quê Hà Tĩnh mà không phải ai cũng có được sự ưu ái ấy.