Những món ngon của Buôn Ma Thuột đâm đà vị núi rừng

Đã có dịp tham quan Buôn Ma Thuột thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản núi rừng ở đây nhé các bạn. Cùng tìm hiểu những món ăn ngon tuyệt cú mèo ngay bây giờ nào!!!

1. Cá lăng nướng muối ớt

Cá lăng là một loại cá da trơn thường ăn mồi sống như tôm tép và phù du. Thịt cá lăng rất săn chắc, thơm ngọt tự nhiên. Cá vùng sông Sê rê pốk còn nặng kí và chắc thịt hơn cá lăng ở nơi khác. Đây là một món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột rất được du khách yêu thích. 
 

Cá lăng sau khi được bắt lên sẽ mang đi sơ chế qua nhiều bước. Sau đó đem cá nướng trên than lửa hồng từ 15 – 20 phút. Cá lăng chín có màu vàng đều đẹp mắt cùng mùi thơm từ gia vị. Thịt cá ngọt thanh hấp dẫn. Cá lăng nướng muối ớt ăn chung với nước sốt được pha chế theo công thức riêng của người bản địa mang đến vị ngon khó cưỡng.  Cá lăng nướng muối ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình trên Buôn Ma Thuột. Cá lăng cũng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Omega 3… nên rất được ưa chuộng. Cá không có nhiều xương nên trẻ em ăn cũng rất tốt. Ngoài nướng, cá lăng còn có thể nấu lẩu, hấp chanh, chiên, nấu cháo, kho…

2.Gỏi cà đắng cá cơm

Món ăn độc quyền của Tây Nguyên nói chung và đặc sản Buôn Ma Thuột nói riêng. Cà đắng là loại quả có vỏ xanh, có vị đắng, hơi chát, hậu vị thì ngọt.  Người bản địa thường xắt cà đắng thành khoanh mỏng, trộn với cá khô, nước mắm chua ngọt và vài loại rau thái nhỏ. Đây là món nhậu đơn giản nhưng cực ngon cho các quý ông vào mỗi buổi chiều tà. Cà đắng chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên nên cũng được coi là đặc sản của vùng này. 

3.Bún chìa Buôn Ma Thuột

Một kiểu bún được nấu khá giống bún bò Huế. Thay vì sử dụng thịt bò, người Tây Nguyên dùng thịt chân sau của lợn để nấu bún. Thịt chân sau còn gọi là thịt giò chìa. Nước dùng được ninh từ xương giò chìa nên mang vị ngọt thanh tự nhiên, ăn rất ngon. Vì mỗi con lợn chỉ có hai giò chìa, nên người bán phải dậy sớm để đi gom giò chìa từ các chợ về nấu bún. Bát bún giò chìa cũng vì vậy mà đắt hơn bún khác chút đỉnh. Món bún giò chìa cũng từ đó mà nổi tiếng.

4.Bún đỏ Buôn Mê Thuột

Nếu có một món đặc sản Buôn Ma Thuột khiến du khách nhớ mặt gọi tên, thì đó hẳn phải là món bún đỏ. Món ăn này được bán ở các quán ăn bình dân trên thành phố Buôn Ma Thuột.  Sợi bún làm bằng bột gạo, to như sợi bánh canh. Nước dùng được nấu từ cua đồng giã nhuyễn, có vị ngọt thanh đặc trưng, nhưng được làm dậy màu đỏ đẹp mắt nhờ màu hạt điều và dầu ăn. Bún đỏ ăn chung với cải ngọt luộc cắt khúc và giá sống. Có thể ăn kèm với hành phi và tóp mỡ nữa. Những nguyên liệu này giúp cho tô bún thêm màu sắc và thơm ngon hơn.

5.Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng là giống gà thả vườn, ăn thức ăn tự nhiên như cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Gà lớn tới chừng hơn 1 kí một con thì mới được chọn đem nướng.  Làm gà sạch sẽ xong để nguyên con, ướp muối ớt với nước sả, thêm chút mật ong rừng. Kẹp gà lên thanh tre rồi nướng trên lửa than. Xoay trở đều tay để gà chín đều, chuyển sang màu vàng bóng. Ăn thịt gà với muối ớt rừng xanh là lựa chọn đúng đắn nhất.

6.Thịt nai 

Thịt nai ngon hơn thịt bò nhờ ít gân, mềm hơn thịt bê non. 
 

Thịt nai thái mỏng, ướp mỡ nước và gia vị hồi lâu cho thấm. Sau đó đem nướng trên lửa than hồng cho đến chín. Thịt nai có vị ngọt, mềm dễ ăn. Ăn kèm với gừng nướng mang vị nóng sẽ làm bừng khẩu vị. Món này đem nhắm với rượu cần là thích hợp nhất. 
Nai nhúng giấm cũng là một món đặc sản Buôn Ma Thuột mà du khách nhất định phải thử. Thịt nai thái lát mỏng như thịt bò, nhúng vào nồi nước dùng pha giấm sôi sục, ăn kèm với nhiều loại rau và chuối xanh thái lát mang lại hương vị ngon khó cưỡng. 

Không chỉ thế, du khách đến Buôn Ma Thuột còn có thể mua thịt nai khô còn có thể mua về làm quà.