- 15/06/2020
- ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG
- Tags: bánh mì, bánh mì thịt nướng, bánh tráng trộn, cơm tấm, đặc sản, Đặc sản ngon, Hồ chí minh, phá lấu, sài gòn, trà sữa
Những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Sài Gòn!
Bạn luôn thắc mắc khi đến Sài Gòn phải ăn món gì ngon?? Hay đặc sản ở đây là gì ta? Thì để Rong Chơi gợi ý một sốt món nhất định phải thử một lần khi đến đây nhé.
1. Cơm tấm Sài Gòn
“Cơm tấm là một món ăn trở nên quá quen mặt với người Sài Gòn rồi, chỉ cần chạy loanh quanh Sài Gòn là có thể bắt gặp rất nhiều quán cơm tấm, bình dân có, nhà hàng cũng có luôn. Nó là một trong những món ăn sáng được ưa chuộng nhất của người Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày nay cơm tấm như là món ăn quen thuộc cả 3 bữa sáng, trưa, chiều của người Sài Gòn.
Điểm đặc biệt ở cơm tấm là gạo được sử dụng để nấu là loại gạo tấm, hạt gạo bị bể. Một đĩa cơm tấm nổi tiếng không chỉ ngon mà sau nó là một câu chuyện thời đói kém, túng khổ của người Việt Nam thời xưa. Chính vì vậy, đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã có riêng một clip quay về món ăn ngon này ở Sài Gòn.
Gợi ý một số điểm bán cơm sườn ngon ở Sài Gòn:
+ Cơm tấm Ba Ghiền: 84 Đặng Văn Ngữ, P. 10, Phú Nhuận
+ Cơm tấm Tú Mập: 812 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Quận 10
+ Cơm tấm Đêm: 122 Nguyễn Cư Trinh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
+ Cơm tấm Tí Nị: 184 Nguyễn Thượng Hiền, P. 4, Quận 3
2. Phố trà sữa Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đã từ lâu là điểm đến vui chơi nhộn nhịp của giới trẻ. Không những là một con phố đến để tản bộ, dạo mát ngắm cảnh mà nơi đây đã trở thành khu phố trà sữa “hội tụ” gần như đông đủ những thương hiệu nổi tiếng.
Nói không ngoa, cứ bước vài bước trên con phố đi bộ này là sẽ thấy ngay, nào là: Phúc Long, R&B, Xing Fu Tang, Koi Thé, Gong Cha, Royal Tea, Heekcaa,… thu hút khá nhiều các bạn trẻ xếp hàng dài dằng dặc chỉ để chờ mua trà sữa, nhất là vào những dịp lễ hay cuối tuần.
Địa chỉ: Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế
3. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn có xuất xứ từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, khi đặt chân đến Sài Gòn đã được “phù phép” trở thành đặc sản Sài Gòn, là món ăn vặt mà du khách tới Sài Gòn không thể không nếm. Một gói bánh tráng trộn chuẩn Sài Gòn phải có tới 10 nguyên liệu đi kèm. Có thể nhắc đến như bánh tráng phơi sương, khô bò, khô mực, trứng cút, tép, lạc rang, xoài, rau răm, nước sốt bò và đặc biệt không thể thiếu muối tôm chuẩn vị.
Mốt số điểm bán bánh tráng trộng ngon:
+ Bánh tráng trộn chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3
+ Bánh tráng trộn chú Long: 34 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3
4. Phá Lấu
Nhiều người dân Sài Gòn coi món Phá Lấu như một ăn đường phố quen thuộc Sài Gòn. Món phá lấu gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, giới trẻ,… Một chén phá lấu ngon phải nóng hổi, có màu nâu cánh gián sóng sánh, dậy mùi thơm và đầy đặn thịt ăn kèm. Phần thịt ăn kèm có thể chế biến từ bất cứ thứ nội tạng nào, từ lưỡi, tai, ruột cho đến dạ dày của heo hoặc bò. Nếu sử dụng lòng bò, lòng bò phải được chế biến không cứng, không hôi; thấm đẫm gia vị. Thêm nữa để tròn vị, người bán thường dọn phá lấu kèm với dĩa nước chấm pha giữa nước mắm và nước me thêm ít ớt xắt.
Một số địa chỉ bán phá lấu ngon:
+ Phá lấu cô Thảo: 132/208B Đoàn Văn Bơ, P. 15, Quận 4
+ Phá lấu Dì Nủi: 243/30 Tôn Đản, P. 15, Quận 4
5. Bánh mì Sài Gòn
Nhắc tới Việt Nam, người nước ngoài thường nghĩ tới phở, bún chả mà quên mất nơi đây còn có một đặc sản nổi tiếng không kém – bánh mì. Du lịch Việt Nam, ở bất cứ vùng nào, tỉnh nào cũng đều có bánh mì, nhưng ở mỗi nơi, hương vị và cách chế biến một khác, tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho món ăn ngon này.
Sài Gòn là một trong những nơi có ẩm thực độc đáo, thế nên bánh mì chắc chắn là món ngon bạn nhất định phải thử sau khi đặt chân đến đây. Ở Sài Gòn, loại bánh mì phổ biến nhất chính là bánh mì thập cẩm với nhân đủ loại từ pate, dăm bông, xúc xích, chả lụa… hay bánh mì thịt nướng.
Một số địa chỉ bán bánh mì nổi tiếng:
+ Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Quận 1
+Bánh mì thịt nướng: 37 Nguyễn Trãi, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1