Thái Nguyên nổi tiếng với đặc sản gì?

Thái Nguyên không chỉ là vùng đất được du khách biết đến với nhiều danh làm thắng cảnh và di tích lịch sử, mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với nhiều đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng

1. Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng Định Hóa và thịt lợn sạch của người dân tộc. Là một làng bánh nổi tiếng, bánh chưng Bờ Đậu được bán quanh năm, đã theo chân khách thập phương đi tới mọi miền đất nước.

2. Cơm lam Định Hóa

Muốn có cơm lam ngon, đầu tiên phải chọn được gạo nếp ngon, ống lam phải là ống nứa tươi, xanh vỏ. Cơm lam là món ăn giản dị, độc đáo nhưng để làm được một ống lam thơm ngon đẹp mắt là cả một nghệ thuật cần học hỏi nhiều lần.

3. Trám đen Hà Châu

Trám đen là cây thân mộc, có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, quả chín vào tháng 7. Hà Châu là xã nổi tiếng với nghề trồng trám, hơn 2/3 diện tích của xã là để trồng loài cây này. Từ trám có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: kho thịt, xôi trám đen, gỏi trám.

4. Chè Tân Cương

Là vùng chè nổi tiếng nhất cả nước, Thái Nguyên nói chung cũng như Tân Cương nói riêng đều rất tự hào về điều này. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi nên đâu đâu trên mảnh đất Thái Nguyên cây chè cũng rất phát triển, búp chè xanh tươi, mập khỏe. Khi pha nước màu vàng tươi hấp dẫn, hương thơm rất đặc biệt và vị chát rất ngon không lẫn vào đâu.

5. Đậu phụ Bình Long

Xóm An Long, xã Bình Long được nhiều người biết đến bởi nghề làm đậu phụ thơm ngon truyền thống. Đậu ở đây được ép trong khuôn lớn nên bìa đậu to bản, có hình vuông, không quá cứng và cũng không quá mềm. Đậu Bình Long ăn khá béo ngậy nên có thể ăn ngay khi còn nóng, chấm mắm tôm chanh hương vị rất ngon.