- 18/06/2020
- ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG
- Tags: bánh căn, bánh rế, đặc sản, món ngón, nước mắm, phan thiết, răng mực, thanh long, thanh long ruột đỏ
Thuộc nằm lòng những món sau đây trước khi đi Phan Thiết
Phan Thiết có rất rất nhiều những món đặc biệt khác lạ mang đậm nét văn hoá nơi đây để mọi người có thể mua về làm quà.
1. Răng mực
Đây là đặc sản trứ danh Phan Thiết. Từ bộ phận thường bị bỏ đi, răng mực được người địa phương chế biến thành nhiều món lạ miệng như nướng, hấp, xào lăn, chiên, sốt chua ngọt… phục vụ kèm đồ chua, rau răm, ớt xanh. Món ăn vặt này thường được bán buổi tối tại các quán nhậu hải sản dọc bờ kè sông Cà Ty, đường Nguyễn Tất Thành hướng ra biển Đồi Dương, khu ăn đêm đường Võ Thị Sáu. Một đĩa răng mực có giá 10.000 – 15.000 đồng, ngoài ra các quán còn bán thêm chả mực, trứng mực.
2. Nước mắm
Nước mắm Phan Thiết là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Việt Nam với độ đạm cao, hương vị nồng nàn. Nước mắm Phan Thiết được làm từ những con cá cơm tươi rói vừa mới bắt từ biển lên, sau đó lựa bỏ những chú cá không còn tươi, quá to hoặc quá nhỏ và chỉ giữ lại những chú cá tươi có kích cỡ phù hợp. Để ra được những giọt nước mắm ngon tuyệt, người làm cần có công thức cùng bí quyết riêng, mỗi công đoạn đều đòi hỏi kĩ thuật cao và sự cần mẫn của người làm mắm.
3. Bánh xèo, bánh căn
Một trong những món ngon Phan Thiết ăn vào xế chiều mà ai ai cũng thích là bánh xèo hoặc bánh căn. Bánh xèo ở đây chỉ bé bằng lòng bàn tay, vừa ăn trong chén cùng nước mắm. Bánh thơm giòn từ bột, nhân thịt băm, tôm, mực chan thêm nước mắm đậu phộng bùi bùi, cắn một miếng giòn thật giòn sướng cả chân răng.
Bánh căn Phan Thiết thì giản dị nhưng ngon tuyệt nhé. Món này có thể ăn kèm với các loại nước chấm khác nhau tùy quán. Nơi thì nước mắm với cá kho, nơi tóp mỡ, lại có chỗ có viên thịt xíu mại, khế hoặc xoài băm chua chua, thanh thanh.
4. Bánh rế
Một trong những món đặc sản làm quà Phan Thiết nổi tiếng nhất đó chính là bánh rế. Bạn sẽ không cần phải lo lắng mua gì khi du lịch Phan Thiết nữa vì món ăn này tuy dân giã nhưng thể hiện được ẩm thực đặc trưng của vùng biển.
Bánh rế có màu sắc rất tươi ngon, khi cắn vào giòn rụm và có vị ngọt lịm như đường. Nguyên liệu chế biến bánh rế gồm có khoai lang, khoai mì, đường phèn,..
5. Thanh long ruột đỏ
Chẳng phải ngẫu nhiên Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng được mệnh danh là “Vương quốc thanh long”.
Với diện tích lên đến hàng trăm ngàn ha, đây là nơi có sản lượng thanh long lớn nhất cả nước cũng như dẫn đầu về chất lượng loại trái cây độc đáo này. Do đó, không quá khó tìm thứ trái cây mát lành này tại Mũi Né, Phan Thiết.
Đặc biệt, thanh long Phan Thiết có 2 loại: thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Nếu như thanh long ruột trắng vị chúng sẽ chua chua ngọt ngọt, vỏ mỏng ăn vô cùng ngon, thì ngược lại thanh long ruột đỏ ăn vào vị ngọt thanh, thơm mùi dịu mát.