Về Ninh Thuận thưởng thức đặc sản miền cát trắng

Ở vùng duyên hải Ninh Thuận, vùng đất nắng gió miền Trung nơi được mệnh danh là “nắng như rang và gió như phan” có một món ăn đặc sản rất đặc biệt. Đó là món canh chua xương rồng, được nấu từ loài cây sinh trưởng ở miền cát trắng đầy nắng gió này. Tôi dám cam đoan rằng nếu một lần nếm thử món canh chua này, bất kỳ ai cũng phải trầm trồ vì hương vị ngon lạ lùng của nó.

Ninh Thuận, mùa hạ nắng khô vàng ngọn cỏ, riêng cây xương rồng vẫn sống kiên cường, ung dung. Chẳng biết từ bao giờ, và ai là người đầu tiên khám phá ra cây xương rồng tua tủa gai đầy hoang dại lại rất hợp nấu canh chua.

Xương rồng mọc nhanh, sống khỏe trên vùng đất cát cằn khô, nắng cháy da người. Thế nhưng, có ngọn non nào mọc lên là bị cắt trụi tức thì. Không còn ngọn non, người ta ăn cả phần thân dưới già và cứng hơn.  Và món “tuyệt chiêu” là xương rồng nấu canh chua, hễ cứ có cá ngon thì người dân quê lại vác dao đi cắt đọt cây xương rồng về nấu cùng.

Xương rồng nấu canh chua thì  phù hợp với rất nhiều các loại cá biển, từ cá mối, cá ngần, cá đục đến cá đuối hay các loài cá nước ngọt như cá lóc, cá móm, cá căng.  Đặc biệt là nhất là nếu kết hợp với cá ngạnh (miền Nam gọi là cá chốt) thì ngon nhất trần đời.

Vị đầu tiên cảm nhận được trong bát canh xương rồng là vị chua thanh nhẹ, dễ chịu. Không chỉ vậy, nhai miếng xương rồng được nấu chín nhưng lại thấy dai, giòn, lạ miệng vô cùng. Thêm vào là vị ngọt đậm đà của cá và vị thơm đặc trưng của rau ngổ. Bát canh được nấu từ nguyên liệu khá đặc biệt, nhưng lại gần gũi trong mâm cơm hàng ngày.

Nếu như ngày trước, xương rồng là món rau của người dân vùng biển nghèo, thì ngày nay nó lại trở thành một đặc sản nức tiếng. Không chỉ thế, các món ăn từ cây xương rồng cũng rất tốt cho sức khỏe và được mệnh danh là “siêu thực phẩm” mới.

Có dịp về miền biển cát trắng Ninh Thuận, nhớ thử món canh chua xương rồng nhé. Thử để cảm nhận được hương vị nồng nàn vương vấn trên đầu lưỡi của món đặc sản dân dã này nhé!